| |

Vỗ lưng, vỗ ngực hay vỗ RUNG PHỔI – hướng dẫn cách THỰC HÀNH, nguyên lý của VỖ PHỔI GIÚP CHỮA SỐT, HO, KHÓ THỞ Ở BỆNH NHÂN VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP, CÚM, GIÚP Phòng và CHỮA TAI BIẾN, ĐỘT QUỴ, ung thư phổi, tràn dịch màng phổi

BÁO CÁO Y VĂN TRONG THỰC HÀNH VỖ PHỔI GIÚP CHỮA SỐT, HO, KHÓ THỞ Ở BỆNH NHÂN VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP, CÚM, COVID HAY SAU TIÊM VACCIN.

Dược sĩ Đào Duy Văn

Vỗ phổi sớm có lẽ đã không bị nặng nhiều vậy

Bố mẹ làm cho trẻ:

Nhớ những lần mình nhận được tin nhắn của anh Văn về phương pháp này mình đã không tin và nhẹ nhàng xoá đi. Đến khi con mình ho rất nhiều không ngủ được mình có biết pp chữa bệnh bằng diện chẩn mình cũng làm cho con vì bé còn nhỏ nên mình không dám tác động lên các huyệt. Rồi cho con uống siro. Cho con đi bệnh viện. Nói chung mình làm đủ cách có thể nhưng bé mình bị covid xong là ốm yếu hẳn. Ho sổ mũi hết đợt này đến đợt khác. Mình cùng đường và nhớ lại những tin nhắn của anh Văn và mình đã thử. Chỉ vỗ lưng và bôi dầu cho con. Thật vi diệu đêm đó con mình ngủ một mạch tới sáng. Như với được cái phao mình nghĩ nhất định mình sẽ tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp này, nhất định mình sẽ tìm ra cách mình sẽ không để con mình phải chịu nhưng cơn ho như vậy nữa. Và cứ thế mình kiên trì đến bây giờ. Lần thay đổi thời tiết gần đây nhất bé mình sổ mũi nhưng mình kiên quyết không dùng thuốc chỉ vỗ lưng bôi dầu trên trán, hai cánh mũi, lòng bàn chân cổ tay, cổ ngón chân cái, gò lòng bàn chân, bôi dầu huyệt đại chùy. Mình dùng dâù cao cúp vàng chứ ko dùng dầu nước vì nó sẽ bị lạnh. Mình chưng quả tắc nghệ mật ong cho con uống. Bé mình đã vượt qua đợt sổ mũi. Thật là biết ơn anh.

Hv2: – Hồi năm ngoái, khi Vk em tiêm vacxin (đợt đầu) xong ho cả tháng, nhờ biết pp của bác Văn, e vô lưng mỗi ngày cho vk, ko dùng thuốc thấy sau mỗi lần vỗ lưng thì giảm ho, đỡ mệt, ngủ đc. Con em 5 tuổi, trước đây cứ ho tối là i rằng cả nhà mất ngủ đêm ấy. Mà năm nay dùng pp vỗ lưng theo bác Văn chỉ, con em đã ngủ ngon và ko phải dùng thuốc, kể cả siro, cả nhà cũng ngủ ngon giấc… biết ơn bác Văn nhiều nhiều ạ. E cũng đã chỉ cho những người xung quanh, ai tin và thực hành đều có kết quả tốt và cảm ơn em. Xin chân thành tri ân, biết ơn bác – thầy Văn đã phổ biến, lan tỏa pp chữa bệnh không dùng thuốc đơn giản và hiệu quả🌻🌻🌻🌻🌻❤❣

– Còn nhớ đầu tháng 12.2021, cả nhà em bị nhiễm covid, 2 bé nhà em tụt Oxy trong máu xuống còn dưới 70, vợ em lo đi kiếm bình thở. Trong thời gian vợ đi lấy bình và máy thở, e vỗ lưng cho 2 bé thì chỉ 5p sau lên lại trên 90. Em mừng quá, vỗ tiếp thêm 4 – 5 p nữa thì duy trì mức 98 – 100. Vậy là không cần đến máy thở nữa. Quá là vi diệu.

– Lúc đó e thấy vợ em kẹp máy theo dõi mức SpO2, e vừa nhìn vừa vỗ, lúc chưa vỗ thấy tụt nhanh quá, con lả người ko còn quay cựa quạy nữa, chỉ rên nhỏ trong miệng ko thành tiếng. Cũng may em ko hoảng và nhớ đến hướng dẫn của bác, em ngồi bên cạch con, gấp cái chăn mỏng lót lên lưng vỗ nhẹ nhẹ. Sau khoảng phút thì ko tụt nữa rồi dần tăng lên dao động lên xuống 80, 86. Khoảng hơn 5p sau tăng dần lên 90. Nói bác sinh ra con em lần thứ 2 cũng không quá ạ.

Trong y học cổ truyền:Thông thì bất thốngThống do bất thông.
Đau do tắc, mà thông thì không đau.Khi thực hành tôi quan sát thấy tắc ngoài gây đau còn gây tăng nhịp tim, hạ SpO2 và gây sốt, mệt, mỏi hay yếu.

Khi quan sát thực hành, Khi sốt ở cúm, bệnh nhân covid thường đi kèm với đau mỏi toàn thân và nhịp tim cao, thở nhanh, hơi thở nông. Nếu bệnh nhân f0 covid mà đau, sốt lâu rất dễ dẫn đến kiệt sức và gây khó thở.

Trong thực hành giúp các bệnh nhân f0, tôi thường thực hành bài vỗ lưng.

Khi vỗ cho bệnh nhân, tôi quan sát thấy có các tác dụng sau:

1.     Vỗ lưng làm hạ sốt

2.     Vỗ lưng làm giảm ho

3.     Vỗ lưng làm giảm tức ngực khó thở.

4.     Vỗ lưng làm tăng SpO2

5.     Vỗ lưng làm hạ nhịp tim.

6.     Vỗ lưng làm giảm đau lưng, đau vai gáy, đau đầu.

I.                  Thực tế thực hành.

Cuối tháng 10 và đầu tháng 11 năm 2021 tôi có ở tp Hcm, thực hành chữa các ca khó thở và phục hồi tức ngực, đau vai, tê tay, khó thở hậu covid. Và thời gian tháng 12 năm 2021 và tháng 1 năm 2022 tôi có hướng dẫn từ xa, và hỗ trợ trực tiếp chữa cho nhiều ca F0 covid tại nhà và trong bệnh viện.

          Một số ca vỗ thực tế: Kết quả lâm sàng, cận lâm sàng và phản hồi

1.     Tại nhà cô giáo Phượng ở Nhà Bè, tôi đã thực hành phục hồi cho 10 cô tuổi trung niên hậu f0, họ đa phần là người béo, hay bị hụt hơi, tức ngực khi làm việc nặng. Sau khi thực hành các bài tập vận động cho ấm người như ấn khí hải, vỗ bàn ghế, tôi đã thực hành vỗ lưng phổi và ngực phổi cho mọi người 30 phút. Khi thực hành kết quả tay chân các cô ấm hơn, trán đổ mồ hôi và ngực nhẹ đi rõ rệt. Khi vận động gắng sức không còn thấy bị tức ngực, hụt hơi
.2.     Một sư thầy ở Hcm khi bị fo, có ho, tức ngực, khó thở, thầy đã dùng ống hút cho dầu gió vào để ngửi. Thầy cảm thấy rất dễ chịu khi ngửi. Rồi khi thực hành thêm bài vỗ lưng, thầy hết khó thở luôn sau 20 phút.
3.     Chị Thúy là F0 khó thở quận 12, đến chữa cho trong vòng 1h, cho chị uống nước ép hoa quả thêm đường, và lót khăn vỗ lưng cho chị, lực vừa, êm, lâu rồi tăng độ dần. Vỗ phần lưng trên, lưng dưới, 2 bên bả vai, và mạn sườn. Sau 30 phút thực hành, chị  hết khó thở, nhẹ người, cảm giác người bớt 60% bệnh. Sau đó có hướng dẫn chồng làm cho chị tiếp, 3 hôm sau báo khỏi, âm tính.

4.     Tình huống 2 cô cháu ở Hocmon, người cô 50 tuổi, khi bị khó thở do covid, 2 hôm trước khi tôi qua, ngực trĩu nặng, tức, cô tự vỗ và nhờ cháu ra sức vỗ vào lưng, cô đã qua cơn khó thở. Khi đó cô cũng không hiểu sao bản năng mình làm vậy. Càng vỗ càng nhẹ nên cô lại ra sức vỗ. Cô và cháu gái đều còn yếu, hụt hơi, dấu hiệu của khó thở còn, ngoài hướng dẫn các bài tập, chủ đạo vẫn là vỗ ngực, vỗ lưng: vỗ cho nhau hay dùng que, búa cao su đập sau lưng. Cảm giác đỡ 60% triệu chứng sau khi thực hành 1 giờ. 2 hôm sau người cháu đã báo lại là hai cô cháu đã khỏe lên rất nhiều, hết khó thở, da mát, tay chân ấm. Người cháu có hứa sẽ chia sẻ cho các f0 ở khu đó thực hành.
5.     Chị Mai điều trị covid tại một bệnh viện Hà Nội, chị vào viện với dấu hiệu mệt mỏi, khó thở, khi vào viện được thở oxy qua mặt nạ và đo là 91 -93%, mỗi khi trở mình, ho oxy lại hạ xuống 88%, máy đo SpO2 lại nháy đèn và âm thanh báo động. Tôi xả tăng oxy ở van và thực hành vỗ lưng cho chị, sau 15 phút vỗ, SpO2 lên từ mức 88% lên 99%. Clip thực hành tại bệnh viện khi đó có được ghi lại. Khi SpO2 hạ, người hay mệt, uể ỏa, bứt dứt, khó chịu, tay chân không yên, mất ngủ, nhưng khi làm SpO2 lên 99%, người bệnh cảm thấy rất dễ chịu và dễ dàng đi vào giấc ngủ.
6.     Bà cụ 88 tuổi ở Kim Giang, mẹ của một học viên tôi hướng dẫn, cụ khó thở, hơi thở gấp, đo SpO2 được 92%, 10h đêm nhờ tôi qua vỗ cấp cứu, người nhà có ra y tế phường lấy bình oxy về cho cụ thở, SpO2 lên mức 95%. Khi tôi qua, SpO2 ở mức 95%, người vẫn còn mệt nhọc, oxy thở xả ở mức 5, tôi xả tăng oxy lên mức 10, để cụ nằm nghiêng, tôi vỗ nhẹ êm dần, chủ yếu ở giữa lưng, phần vai và hai bên mạn sườn, SpO2 của cụ tăng dần từ từ lên tới 98 và 99%. Để một lúc theo dõi oxy vẫn ổn định vậy thì đưa mức xả oxy lại về mức 5. Khi đó cụ bảo dễ chịu người lắm, cảm ơn bác sĩ và một lúc sau thì ngủ ngáy luôn. Hôm sau cháu tự vỗ nhẹ cho cụ, cụ cai dần được oxy. Kết hợp với sản phẩm lá xông mặt của người Dao, 2 hôm sau cụ khỏe, không cần thở oxy nữa, nằm ghế matxa, tỉnh táo, giao tiếp bình thường.
7.     Chị D ở Time City, khi bị F0 gây sốt, đau đầu, mất ngủ, tiền đình, SpO2 đo dao động 96, 97 % nhưng khi mệt, cơn ho, gắng sức có khi còn 91% gây tức ngực, khó thở. Khi tôi bắt đầu vỗ đo SpO2 có 91%, kèm nhọc người, đau đầu, đau lưng, cho uống đường, vỗ dần 1h, SpO2 lên dần 97 rồi 99%. Người nhẹ hẳn. dễ chịu và dần ngủ được.
Vỗ cũng làm giảm ho, cắt sốt do viêm đường hô hấp hay sau tiêm vaccin.
8.     Chị Quỳnh: sau 20 phút vỗ cho người nhà bị tức ngực, khó thở do f0 Covid, đã báo lại người nhà hết tức ngực, khó thở.9.     Chị Kim Cương: “Mình trước đây đêm ngru cũng mệt và tức ngực. Nhờ một clip hướng dẫn vỗ mà mình vỗ lưng nên giờ khỏe hẳn rồi! Sau đó mình cũng áp dụng cho chồng và chỉ người quen, người thân, ai cũng thấy hiệu quả!”
10. Anh Tú sau 2 ngày vỗ cho vợ bị F0, mệt, khó thở, mỗi lần 20 phút, ngày 3 đến 5 lần, khi mệt thì nghỉ, uống thêm đường đã phản hồi: “Cảm ơn thầy rất nhiều, theo chỉ dẫn của thầy, tôi đã vỗ 2 ngày, hiện giờ bà xã tôi không còn khó thở và mệt mỏi nữa.”
11. Chị Quỳnh 34 tuổi và con 5 tháng tuổi đều bị F0 ở Hocmon, Hcm. Con bị sốt, mệt, chị bôi dầu tràm vào lòng bàn chân con và vỗ êm lưng liên tục như ru con ngủ, 3 – 4 tiếng/đêm và chị tự vỗ ngực, lưng cho mình. Sau một ngày con hết sốt, hết mệt, ăn chơi bình thường. Còn chị thì tức cực ăn uống, tự vỗ ngực, lưng cho mình, sau 3 ngày thì chị khỏe bình thường, không còn dấu hiệu của ho, khó thở, sốt, mệt nữa.
12.  Bạn Xuân Nguyễn chia sẻ lại: “Mình vẫn còn thở máy, nhưng không muốn mọi người lâm vào cảnh quá muộn. Mình f0 khó thở 3 ngày, tự dưng SpO2 tụt xuống 66% ngưng thở, may có bài vỗ lưng, ông xã đã cứ mình chờ cấp cứu đến, mọi cái thật may mắn và nhanh chóng, mình đã được cứu sống trong gang tấc, và khi đến bệnh viện cấp cứu, các bác sỹ cũng dặn người thân luôn vô lưng để không bị đóng băng phổi, để phổi được kích hoạt, và ai đã bị F0 thì phải luôn có người thân bên cạnh, không nên ở một mình vì nó rất nhanh và rất nguy hiểm.”
13.  Chị Nguyễn Loan ở Hà Nội làm cho mẹ 90 tuổi bị F0Khi bà bị nhiễm Covid, sốt, SpO2 hạ còn 90%, chị Loan đã vỗ lưng cho bà 10 phút và lên được 97% và cắt sốt. “Bà hồi phục trong 3 ngày mà chẳng tốn thuốc tây cho cái cảm này như nhiều người nghĩ.” – Chị Loan kể
14.  Anh Đông.Khi con anh bị giảm SpO2, bác sĩ bảo đi bệnh viện, trước khi đi, anh cứ vỗ lưng trước, cho con nằm nghiêng vỗ thì SpO2 lên tầm 96 – 97 là anh yên tâm. Và con anh khỏe sau vài lần vỗ.
15.  Chị Huyền có con 3 tháng tuổi bị F0.Khi thực hành vỗ lưng êm nhẹ lâu cho con, con chị đã dần cắt sốt sau 1 ngày, mũi thông, giảm ho. Khi ho chị có cảm giác bé như có cục đờm to ở cổ và trước khi đi ngủ, bé có chớ ra một ít sữa,và sờ thấy trong sữa chớ ra có cục đờm.Dịch sốt (do cúm a, covid, cúm B, trở giời, adenovirus, sốt xuất huyết) không đơn giản.
Cúm, ho, sốt ở người lớn và trẻ nhỏ.Tháng trước vợ ốm, làm vk mệt nhoài, rảnh bình thường m vẫn vỗ ấn.Khi dịch vỗ, ấn nhiều với vài liều hạ sốt. 1, 2 hôm đầu vk mệt nhiều, hôm thứ 3 thì ổn, còn ho, vẫn vỗ, cam, tía tô, xịt mũi xoang, họng. 4 hôm ổn hẳn. Ăn uống phục hồi, đằng hắng ho đờm.
Tháng 10/2022 chuyến đi nha Trang về, con bé bị sốt cao, hầm hầm, mất 2 ngày vỗ, ấn, xoa, ôm. Vỗ cả đêm đến mức mình ngủ gật. Ho kinh thật, con ho khan nhiều. Lại không chịu uống thảo dược, nên sữa, không độ uống thay ăn mấy ngày đầu, dễ chịu là con uống được, xong đi ngủ. Mất 3 ngày sốt, ho khan. Sau cắt hẳn, thỉnh thoảng ho đờm. Tổng thời gian vỗ tổng không dưới 20 tiếng, ấn bụng hay đặt vật liên tục. Sau đó vẫn vỗ cho tống nốt đờm ra. Sau ho, sốt con có tiêu chảy. Vỗ, sấy, xoa, ấn, rửa mũi  với thuốc long đờm, hạ sốt nên làm con ổn khỏe. Theo kinh nghiệm thấy so với các đợt ốm trước dịch thì mức độ ốm của trẻ sau này chậm hơn nhiều. Nếu không biết làm, chỉ thuốc trị triệu chứng, thảo dược thì vất vả hơn nhiều. Ho nhiều với sốt sẽ làm trẻ kiệt, và nặng tới mức phải đi bv mất. Nên vỗ ấn vi ảo, nhân bội hiệu quả của thuốc và thảo dược lên.

Rồi chiều thứ 6, 11/11/2022, cô giáo lớp 1 gọi báo con lớn sốt. Lại bế về, vỗ, cho đeo đai khí hải, ăn uống, ngủ nghỉ, khỏe con lại chơi, rồi bố lại vỗ, sấy, cho uống hạ sốt. Cắt lại tái, bố vỗ liên tục. Ngủ càng tranh thu vỗ. Nhờ 2 con, đeo tai nghe mà bố nghe được hết nốt phim về cuộc đời đức phật (55 tập, trước nghe dở dang chưa xong).Thứ 7 cũng vỗ, con ăn ít, thích uống 0 độ, mua vài lốc, cứ khỏe con lại uống. Tới thứ 7 vẫn sốt, đêm thứ 7 da còn hơi nóng, vỗ cả đêm, với lựa đặt vật ở bụng. Thỉnh thoảng con ho vẫn chớ, ra đờm là nhiều, thay nhanh đồ ngủ tiếp. Con nằm tự đòi bố vỗ vì vỗ làm nhẹ, dễ chịu.Sáng chủ nhật con khỏe. Hết hẳn sốt, Chiều chủ nhật, chỉ sau 2 ngày cả nhà đi khu vui chơi ở Smartcity chơi khỏe. Con còn ho thui. Vẫn làm tiếp, ho giảm, con chuyển sang tiếng ho có chút đờm rùi. Và đi ngoài phân lỏng (dấu hiệu của thải độc), khỏe, cứ để vậy, ăn uống đủ. Khỏi nhanh.

Đơt đỉnh sốt hanoi, tích cực làm, vk 4 ngày, con nhỏ 3 ngày, con lớn thì 2 ngày. Rùi khỏe bình thường, vẫn vỗ tiếp cho tống đờm độc ở phổi ra. Sẽ khỏe hẳn, không lo tái. Hì, ngày vk sốt khỏi, m cũng ngấy ngấy, mệt, đặt đá, xịt họng, xịt mũi, tự vỗ ngực, đeo đai, qua đêm khỏi, hôm sau khỏe làm, chăm vk con bình thường.
Từ kinh nghiệm thực hành, chăm người ốm, m hiểu nếu không vỗ, ấn, ăn uống nhiều, đặc biệt uống nước ngọt sẽ làm nhanh thì sự xuống sức, trở nặng, nguy hiểm sao. Bảo sao các bệnh viện đông bệnh nhân, quá tải và bv Nhi còn tăng nhiều ca nguy kịch.
Trong vài tháng, m hướng dẫn cả vài chục ca người lớn, trẻ nhỏ ho, sốt, xoang khỏi rồi. Chỉ vỗ, ấn và/hoặc búa, chun, đai, dầu.Các ca sốt cao, cả sốt xuất huyết, viêm phổi, cúm A, B, covid được vỗ cực tốt, cắt sốt nhanh nên tự cắt các triệu chứng, khỏe chính là phòng luôn biến chứng.Nhiều ca bị sốt rồi biến chứng nặng ở bv được hướng dẫn chăm sóc vậy cũng tiến triển khỏi nhanh.

II.       Cách thực hành vỗ

Kỹ thuật như matxa, dễ thực hành, dễ dàng kiểm chứng trên cả người khỏe, người bệnh mãn tính. An toàn cao, thực hành dễ như động tác vỗ trong bài tẩm quất.

Cách thực hành vỗ lưng tôi áp dụng, hướng dẫn cho tự hạ sốt, chữa ho và chữa khó thở.
1)    Lót khăn dầy như khăn tắm, áo len hay chăn vào khu cần vỗ để khi vỗ lực có thể mạnh, âm rung vào sâu bên trong mà không bị rát da, đau cơ.
2)    Bàn tay xòe ra vỗ thẳng vào. Thực hành xòe tay dễ hơn khum cho mọi người, khi lót khăn và xòe, tay sẽ có thể ra lực mạnh hơn, dễ chịu, không đau mà lực tác động rung âm vào trong.
3)    Chọn vị trí đứng hay ngồi ở phía trước bệnh nhân khi vỗ, khi ở vị trí này, lực tay sẽ đều hơn, có đà văng hơn, vỗ lâu không bị mỏi.
4)    Vỗ khắp lưng: lưng giữa, lưng trên, 2 bên sườn, vỗ khu lưng giữa nhiều nhất. Vừa vỗ vừa nghe, hỏi bệnh nhân cảm giác. Không được làm đau, rát hay khiến bệnh bệnh nhân khó chịu. Đau làm nhẹ, rát lót khăn, sẽ đem lại cảm giác dễ chịu.
5)    Không di chuyển vị trí khi vỗ, khi vỗ nên vỗ một vị trí lâu 1 đến 2 phút để dò chỗ tắc trong phổi. Chỗ tắc là chỗ mà khi tác động vào gây đau hay tạo cảm giác rất dễ chịu. Lưu ý các vị trí tắc vậy. Làm nhiều chỗ tắc đó theo nguyên tắc: “Đau làm nhẹ, dễ chịu làm lâu.” Khi mệt nhọc thường kèm với đau, hạ SpO2 và nhịp tim cao, tác động gì làm bệnh nhân dễ chịu thì sẽ có tác động làm giảm đau, lên SpO2 và hạ dần nhịp tim.
6)    Thực hành 20 – 30 phút mỗi lần vỗ, lưu ý với bệnh nhân nặng, gầy hay yếu, khi thực hành vỗ mà mệt thì nghỉ và cho bệnh nhân uống thêm đường hay sữa. Khi khỏe làm tiếp.
7)    Khi đầu vỗ còn tắc nhiều, nên thực hành dò lực, vỗ nhẹ vừa để không gây khó chịu. Sau khi đã thực hành một lúc, bệnh nhân dễ chịu có thể tăng lực dần.
8)    Lực sử dụng tùy từng người, quan sát nét mặt mà không nhăn nhó, hỏi cảm giác bảo không khó chịu thì lực dùng là phù hợp
.9)    Có thể thực hành thêm lót khăn vỗ nhẹ êm ngực.
10)     Khi bệnh nhân dễ chịu, có thể làm lâu hơn, nhiều lần. Vỗ như matxa lưng, matxa phổi, bổ phổi, thông phổi.

III.    Nguyên lý và cơ chế tác dụng theo y học của kỹ thuật vỗ.

1.     Các ứng dụng kỹ thuật vỗ trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp

–         Kỹ thuật vỗ lưng hay vỗ đờm được áp dụng nhiều trong thực hành ở bệnh viện lao phổi, khoa hô hấp cho bệnh nhân viêm phổi

–         Được thực hành thường xuyên cho người bị viêm phổi, ho, hen.

–         Một số bệnh nhân sau khi mổ can thiệp tim mạch cũng được bác sĩ áp dụng kỹ thuật vỗ phổi.

–         Sơ cứu bệnh nhân cấp cứu thường thực hành kỹ thuật ép lồng ngực, thực chất cơ chế như ép phổi.

–         Khoa điều trị bệnh nhân nặng ICU cũng thường áp dụng vỗ phổi cho bệnh nhân.

–         Vỗ đờm hay vỗ phổi như một kỹ thuật thực hành trong y văn hiện đại.

Với tính hiệu quả trong ứng dụng hiện có của kỹ thuật vỗ lưng, trong quá trình quan sát, thực hành, nghĩ cách khắc phục nhược điểm, giảm khó chịu cho bệnh nhân nên kỹ thuật vỗ được chỉnh thêm như trên để mọi người nhà bệnh nhân có thể tự thực hành chăm sóc cho bệnh nhân bị ho, sốt, khó thở được.

2.     Theo tác động vật lý vỗ làm rung phổi, thông phổi: hạ SpO2 máu do tắc phổi

–         Aspirin hay thuốc chống đông máu dạng tiêm enoxaparin (biệt dược Lovenox) được ứng dụng trong điều trị có cơ chế làm loãng máu, chống cục đông máu để phòng đông đặc hay huyết khối trong máu.

–         SpO2 hạ nói lên chức năng thở giảm, do chủ yếu tắc phần phổi. Phổi là cơ quan trong khung ngực, có thể chịu được nhiệt nhất định của xông, sấy, và lực đập, ấn, gõ nhất định. Khi nhu mô phổi tắc, chức năng lấy oxy trong không khí thở vào giảm, một giải pháp thường làm tăng nồng độ oxy trong không khí thở (thở oxy) để giúp phổi lấy đủ oxy cho cơ thể.

–         Về mặt cơ học vật lý, phổi với loạt mạch ống, mô liên kết, việc thông phổi qua vỗ rung sẽ làm rung cách mạch máu, phế nang và xóc dịch trong phổi lên. Tác động vật lý vậy giúp loại bỏ các điểm tắc trong phổi dễ dàng hơn.

3.     Cơ chế của vỗ lưng phổi trong tự điều trị bệnh đường hô hấp

–         Khi thực hành thấy vỗ làm bệnh nhân bị lao phổi đỡ ho, đỡ mệt, sốt giảm, đau lưng vai gáy đỡ hay hết dần.

–         Các điểm tắc nghẽn trong phổi làm phổi giảm chức năng, tác động rung, ép theo nhịp làm tăng tuần hoàn máu trong phổi. Tác động tăng nhanh nhất tuần hoàn máu có lẽ là vỗ, rung.

–         Dùng mô phỏng chai chất lỏng và áp dụng sẽ thấy. Máu có chức năng mang chất dinh dưỡng và oxy nuôi tế bào, bạch cầu trong máy vừa có tác dụng dọn dẹp, loại bỏ chỗ tắc, vừa còn nhận diện và sửa chữa các khiếm khuyết, rối loạn trong cơ quan.

–         Quan trọng hơn, bạch cầu trong và kháng thể trong máu còn nhận diện ra virus gây bệnh covid hay các virus, vi khuẩn gây bệnh khác có trong đường hô hấp.

Vỗ giúp hoạt huyết, tiêu chỗ tắc, ngăn chặn đông đặc máu, hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi khí.

4.     Theo y học cổ truyền, đau do tắc, và hạ SpO2 cũng là do tắc phổi.

Tác động vỗ như tác động vật lý trị liệu, tẩm quất, matxa hay nắn chỉnh hay dùng có tác động làm thông chỗ tắc. Kỹ thuật vỗ phổi còn làm thông phổi, phổi thông thì tăng được SpO2.

A.   Một số huyệt vùng lưng với các tác dụng chủ trị trong thực hành y học cổ truyền

Huyệt phần lưngChủ trị
1)    Thiên tôngĐau vai, viêm quanh khớp vai; yếu liệt chi trên.
2)    Kiên TỉnhĐau cổ vai, đau lưng; viêm tuyến vú, tắc sữa
3)    Đại TrữĐau cổ vai, đau nhức xương; cảm mạo, sốt, đau đầu.
4)    Phong MônĐau cổ vai, đau lưng, cảm mạo, sốt, ho, suyễn, đau đầu.
5)    Phế DuĐau cổ vai, đau lưng; ho, suyễn, khó thở, tức ngực, cảm cúm, nghẹt mũi, sốt về chiều, ra mồ hôi trộm. Viêm tuyến vú, viêm mí mắt (chắp lẹo).
6)    Tâm DuĐau lưng, đau tức ngực, hồi hộp, rối loạn nhịp tim, mất ngủ.
7)    Cách DuĐau lưng; nấc, nôn; triều nhiệt, ra mồ hôi trộm. Các bệnh về huyết như huyết hư, huyết nhiệt, xuất huyết. Hồi hộp, mất ngủ.
8)    Can DuĐau lưng, đau tức ngực sườn; đau đầu, chóng mặt. Bệnh về mắt như đau mắt, viêm kết mạc. Chứng vàng da (viêm gan, viêm túi mật).
9)    Tỳ DuĐau lưng, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, phù.

B.    Các tác động theo y học cổ truyền giúp đạt được tác dụng đó.

1.     Châm cứu

2.     Bấm huyệt

3.     Sấy nóng

4.     Hơ ngải

5.     Đắp thuốc

Các kỹ thuật chuyên sâu có tác động rủi ro nên cần người có chuyên môn. Về mặt bản chất khi thực hành ta dùng các loại lực, nhiệt, thuốc mức độ khác nhau tác động lên vùng đó để đạt được hiệu quả chủ trị. Tổng hợp lại các tác động tự nhiên, dân gian tự thực hành như vỗ, bấm, cào, chà, đánh gió, hơ, sấy sẽ có tác dụng. Tác động vừa kích hoạt khí huyết, làm giãn mạch, lực cơ học giúp kích hoạt thông.

Về mặt lực học, vỗ lâu cũng có tác động gần như bấm huyệt.

Khi vỗ có thể bôi thêm dầu nóng, dầu cao vào để đạt hiệu quả nhanh hơn.

Vỗ có tác động rộng, toàn diện, và vỗ là một kỹ thuật thực hành phổ biến trong matxa, nắn chỉnh.

Vỗ có tác động truyền lực nhỏ li ti như châm cứu nhưng không mạnh bằng lực của châm cứu, do đó vỗ cũng có tác dụng chủ trị khi tác động các huyệt trên. Vỗ có tác động ít hơn nhưng an toàn hơn do đó ta cần thực hành lâu, nhiều để đạt hiệu quả tác động.

IV.        Kết lun:

Trên đây là những nguyên lý tổng hợp theo các chuyên ngành khoa học, ứng dụng và báo cáo thực tế hiệu quả của kỹ thuật vỗ áp dụng trong tự chữa triệu chứng sốt, ho, đau, tức ngực khó thở ở những bệnh nhân bị covid, viêm phổi, viêm phế quản, cúm, cảm, hen.

Kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả thấy ngay và rất hữu ích trong tình huống nguy cấp. Kỹ thuật vỗ lưng cần được nghiên cứu, bổ sung thêm để hoàn thiện hơn và giúp phổ biến toàn dân khi covid đã lan tỏa mọi ngóc ngách, gần như một bệnh phổ biến.

Ngoài ra hiệu quả thực tế trong thực hành của kỹ thuật vỗ lưng giúp gợi mở các nguyên lý bệnh covid – 19, cách chữa covid hiệu quả. Và nguyên nhân, cơ chế và giải pháp đau, cao huyết áp, nhịp tim cao, tức ngực, ho, khó thở hay gặp trong các bệnh khác nhau. Từ đó mở ra hướng điều trị kết chữa khỏi cho các bệnh mãn tính, phòng và giảm đau cho các bệnh nan y trong tương lai.

Tài liệu tham khảo:

Tiếng Việt

 1. Hoàng Bảo Châu, Lã Quang Nhiếp. Châm cứu học. Tập 1. Nhà xuất bản Y học; Hà Nội: 1978.
 2. Học viện y học cổ truyền Trung Quốc. Châm cứu học Trung Quốc. Hoàng quý dịch. Nhà xuất bản Y học; Hà Nội: 2000.
 3. Trần Thúy, Phạm Duy Nhạc, Hoàng Bảo Châu. Bài giảng Y học cổ truyền. Tái bản lần thứ 4. Tập 2. Nhà xuất bản Y học; Hà Nội: 2005.
 4. Phan Quan Chí Hiếu. Châm cứu học. Tập 1. Nhà xuất bản Y học; Hà Nội: 2007.
 5. Nghiêm Hữu Thành, Nguyễn Bá Quang. Giáo trình châm cứu. Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. 2011.

Tiếng Anh

1.      World Health Organization Regional Office for the Western Pacific, WHO Standard Acupuncture Point Locations in the Western Pacific Region, WPRO, Manila, Philippines, 2009.

Deadman P, Baker K, Al-khafaji M, A Manual of Acupuncture, Journal of Chinese Medicine Publications, California, 2000.

Contents

BÁO CÁO Y VĂN TRONG THỰC HÀNH VỖ PHỔI GIÚP CHỮA SỐT, HO, KHÓ THỞ Ở BỆNH NHÂN VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP, CÚM, COVID HAY SAU TIÊM VACCIN.

I.       Thực tế thực hành.

II.          Cách thực hành vỗ

III.              Nguyên lý và cơ chế tác dụng theo y học của kỹ thuật vỗ.

1.          Các ứng dụng kỹ thuật vỗ trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp

2.          Theo tác động vật lý vỗ làm rung phổi, thông phổi: hạ SpO2 máu do tắc phổi

3.          Cơ chế của vỗ lưng phổi trong tự điều trị bệnh đường hô hấp

4.          Theo y học cổ truyền, đau do tắc, và hạ SpO2 cũng là do tắc phổi.

IV.         Kết luận:

Tài liệu tham khảo:

Tiếng Việt

Tiếng Anh

Người có mắt thấy lại không đủ khả năng làm.
Người đủ khả năng làm, đủ sức hô hào phụng sự  lại không thấy.

Đợi khi họ ngồi cùng bàn để làm với nhau.
Việc không của riêng ai, việc hướng dẫn dân, mọi người nhà vỗ, làm cho người bệnh hô hấp, ho, khó thở, tụt SpO2.
Nếu byt đưa “Vỗ Phổi” nhanh vào công văn ban hành rồi thu hồi ngay về tpcn thì có lẽ ngàn dân đã được cứu.
Nếu vtv, vtc, vietnamnet, phóng viên, nghiệp vụ báo đào sâu sự kiện ca khỏi, thấy việc cũng không của riêng ai thì, không hời hợt khi thấy, triệu người khỏe mà không di chứng.
Việc không của riêng ai, nhưng còn thì tất cả phải gánh.
Ceo, doanh nhân, lãnh đạo, người tu các phái, tình nguyện viên, tu tại gia, mạnh thường quân… có thấy, có hiệu quả, có cảm, nhưng lờ lớ lơ bảo nghiệp xã hội, nghiệp của họ, ráng chịu. Không phải việc hay nghiệp của mình.

Có a cao cả còn chê xã hội ngu lười, không làm đâu, từ kinh nghiệm hướng dẫn bao nhiêu năm thứ quá khó, ảo của anh đó.
Bác sĩ, nhân viên y tế, ICU thực hành các bệnh viện thấy mà không đề xuất vỗ hay đề xuất các ngài không nghe.
Khi thực bị ẩn danh, ảo dối lên ngôi thì tướng, tá, trưởng lại đi kèm.
Xót xa khi việc không của riêng ai thời gian qua.
Khi mọi thứ tương thuộc, interbe, interbeing, tất cả cùng gánh việc không của riêng ai.
Để quan còn tham.
Dân còn sợ để mua với bán.
Rồi gánh sẽ của tất cả ai.
Chỉ dừng khi vỗ lên chính, vỗ là chăm chính thống, hướng dẫn tự chữa trong y văn.
Của việt nam, rồi cả thế giới.
Ai thấy rồi thì biết.
Xin cúi đầu trước sự hỗ trợ, góp sức, góp tiếng lan tỏa của ace.
Xin rút lại sự tôn trọng với người tu, người có danh, nghĩ ngon, mà không có thực.
💯💫💢💫💢💫💜
Ngồi nhà, cạnh vành đai 3, nghe xe cứu thương hú, hú đó là chở người vào bv covid đi cấp cứu.
Tôi nghĩ nếu biết VỖ sớm thì không phải cấp  cứu. Vì vào bv, hên sui, covid như cúm, ko có thuốc CHỮA. Mà bv chủ đạo lại là dùng THUỐC.

Trong ICU bệnh viện, Vỗ 1-2h làm Rung, tăng SpO2 (Vỗ Rung). Hết khó thở. Khi làm đúng, SpO2 từ 88, hay 56% có thể vọt lên 98%.
Ngoài ra khi làm, m còn thấy:
👉Vỗ khỏi ho
👉Vỗ khỏi sốt
👉Vỗ hết đau vai gáy.
Vậy vỗ là bài cần biết, dễ dàng tự làm cho mọi người khi sống chung với covid. Ds Van

Cách phòng covid, phòng tái.
1. Tìm loại bỏ điểm tắc
– Ấn sâu khắp bụng có tức đau hay cứng không?
– Vỗ ngực, cổ, lưng, vai gáy có tức, giật, ho không.
👉 Tự ấn tì khắp góc cạnh tay chân vào thành bàn, ghế, hay lấy góc điện thoại có buốt, nhói không.
Nếu có, loại bỏ sẽ khỏe = nâng cao sức khỏe, miễn dịch để cơ thể tự sửa, diệt VIRUS.
🗯 Tay chân lạnh cần ấm, đau mỏi yếu cần loại dần và bệnh mãn tính cần đưa về số chuẩn. Kẻo gặp virus nó làm các số đo, đau vượt ngưỡng nhiều là nguy đó. Ds Văn 0929550744
Nói thẳng cho vuông, bao covid.
Khu e bệnh đầy.
Từ khi dịch bùng hcm, e chữa nhiều ng ho, ốm, sốt, rồi. Khi đi vẫn khai đúng luật, test nhanh, pcr đủ kiểu. Luôn âm.

Cuối năm âm 2021, còn vào bv dtri covid ân ngủ với f0, đắp chăn f0 để lại, ko rõ f0 đó chết để lại hay ra viện bỏ hết đồ lại.

Từ khi hn dịch, ngày não cũng có f0 hú, khi thì năng, khi thì cấp cứu kiểu oxy có 88, 90, 92% ay tức ngực hụt hơi 95, 96%. Nên ai sợ dịch thì ko gặp e, e hiểu,e bao dịch, vk con e vẫn ngủ ngon, cả nhà an toàn cả 2 năm nay, ko lo, ko ngại, ko sợ, ko kiêng, ko thu mình, không giãn cách. 1 ngày vẫn chạy trăm km giúp khắp mọi người. F0 NHIỀU NÊN CÓ NHẬN CHĂM, PHỤC HỒI, THEO DÕI F0 TẠI NHÀ.
KHOẢN phục hồi sau covid, bao khỏi, khỏe, ok, mới tính phí.

Ceo chủ spa bảo: ” bạn tây bảo chúng mày không chết vì covid vì chúng mày đang sống trên đống thuốc”. “Chị ấy gửi tặng nó lọ omai, nó thích mê, cảm ơn”.

Đừng gầy trên đống đồ ăn.
Suy dinh dưỡng trên đống của, tiền.
Chết trên đống thuốc.

Đó là biểu hiện của vô minh, của tham, sân, si. Hay toẹt ra thầy tu hay bảo: ngu, ích kỷ, dễ bị lừa dụ, tổn phước đó.

M vẫn âm sau chục que test các loại, tự, pcr, nhanh của medlatec… vì khi đi một số nơi, một số ng bệnh, vẫn cần test mà. ĐẾM NHANH NGÀY 2, 3 CA F0, chăm, chữa, vỗ, không khẩu trang, không cồn, đúng nghĩa bao dịch. Ảnh, clip lưu kỷ niệm nhiều lắm.

NÊN LÀM GÌ?

Có thứ ❤Có tác dụng phòng covid,
💞Vừa có tác dụng chữa covid. 🤎Vừa có tác dụng chữa sốt, ho, hay cơn khó thở. 💦Vừa có tác dụng phục hồi hậu f0: tức ngực, yếu phổi, yếu tim, mất ngủ, đau đầu. 😷Và nó cũng vừa có tác dụng chữa bệnh nền, làm dần sẽ bao khỏi mãn tính.
💫Thứ đó rẻ, ai cũng làm được, và hiệu quả thì 10ph thấy ngay. Ds Van tcbkdt

.

Giúp mọi người thành bác sĩ của chính mình. Và làm dần, đủ độ, khỏi cả bệnh mãn tính, thoái hóa, gai, huyết áp thấp, lạnh tay chân, cao huyết áp, nhịp tim cao tiểu đường.

Sách “Tự chữa bệnh không dùng thuốc” không sử dụng khái niệm y học phức tạp, đưa y học, khoa học, đời thường thành các bài thực hành phổ thông, dễ học, dễ thực hành cho mọi người.

Nguyên lý y học, thực hành thì cơ học, đơn giản. Có nguyên lý của tự khám, cách tự chữa, và tự sờ biết được khỏi hay chưa, còn hay không.

Cơ sở xoa bóp, bấm huyệt biết áp dụng sẽ nhân bội hiệu quả trong trị liệu mà nhàn, không mất sức, quan trọng là tác động tận gốc tạng và gốc khí huyết.

Hội nhóm tình nguyện khi biết làm (chỉ 1 vài buổi) thì cả trăm tình nguyện viên có thể thành nhà trị liệu cho cộng đồng. Và sản phẩm đơn giản, dễ làm, giúp cộng đồng khỏe mãi nhiều năm sau.

Ngành: Gốc thiếu ở nêu vấn đề. Và sai ở nêu giải pháp. Khi bệnh trên cơ thể vật lý chủ yếu chỉ là DO thể TẮC, CỨNG, LẠNH vật lý.

5 phút tự ấn bụng, vỗ lưng, ngực, gõ ấn bàn chân, bàn tay kiểm tra nhanh, sờ nhiệt chân tay là biết thể trạng, khỏe hay không, tắc ở đâu..

Cuốn sách không thể thiếu cho mọi người, cơ sở xoa bóp, bấm huyệt, phòng mạch, và người chăm sóc bệnh nhân.

Tác giả, ds Văn. Admin web Tuchuabenhkhongdungthuoc.com và khóa học online cùng tên.

Tác giả cuốn Awaken You Wonderful We phiên bản tiếng anh trên Amazon.

Và hướng dẫn các khóa online về tâm lý, thiền, chăm sóc trẻ, tự chữa bệnh trên nền tảng Edumall, Unica với hơn 50.000 học viên.

Khỏi không cần thuốc
Mọi LÚC, ở mọi NƠI, với mọi THỨ.

 1. KHI:
  Ngồi xem
  Ngồi chém gió
  Nằm xem
  Nằm chát
  Gọi điện tám
  Xem phim
  Ca hát thở
  Đi trên xe
  Bay trên máy
  Ngồi đợi
  Ngồi không
  Ngồi ăn
  Nằm sấp
  Nằm ngửa
  Đi bộ
  Đạp xe
  Cạnh bàn trà
  TỰ THÀNH THỜI GIAN TỰ CHỮA CỰC TIỆN
 2. VỚI ĐỒ
  Ống hút
  Giấy ăn
  Chun, dây tái chế
  Vỏ Chai, bình bỏ đi
  Sỏi, đá, cát, gỗ xung quanh
  Gỗ, ghế, dây, gậy
  Gờ tường, góc, thành ghế
  Chấn song
  Song sắt
  Quen rồi thì
  Mọi thứ trong tầm tay.
  Hơi thở
  Vẩy tay
  Cám
  Muối
  Nhang
  Ngải
  Máy sấy tóc
  Dầu gió
  Lược, thìa, đũa, que

  Hì, hà, hù, hóp, ấn, dấn, đưa tay
  TỰ THÀNH ĐỒ TỰ CHỮA CỰC HIỆU QUẢ
 3. Ở:
  Công viên
  Cafe quán
  Sân chơi
  Tại giường
  Tại bếp
  Hội thảo
  Đồng ruộng
  Góc phòng
  Bàn trà nhậu
  Cả
  Cỗ cưới, xin, ma, chay
  THÀNH ĐIỂM CHỮA LÝ TƯỞNG
 4. Khi ăn ĐỦ No
  Đồ ăn dân giã
  Cụ ta xưa
  nghèo đói thèm,
  không kén chọn,
  ăn suốt ngày
  Khỏe suốt đêm
  Đẻ suốt năm
  mà không biết ốm.
  Ăn key:
  CHÌA KHÓA ĐA DẠNG
  Đủ KCAL quan trọng
  Thiếu Kcal là con nhà
  chuẩn chết đói
  ĂN theo
  nhu cầu ăn,
  Hay ngủ,
  Hay gõ máy tính trong nhà lạnh,
  Hay gõ mõ,
  ít vận động tay chân,
  thi đấu,
  hay làm như trâu.
  Có em kêu gầy
  Gầy khác gì đói
  Gầy cần ăn thêm
  Không ăn được thì
  Sau ăn
  UỐNG.
  Nhẩm kcal,
  dỗ 1 cốc sữa đặc
  Năng lượng hơn 3 bát cơm

  ngon
  bổ
  Rẻ
  DỄ TRÔI.
  Ơ Ơ ĐÁI ĐƯỜNG
  Đừng khôn thế
  Kẻo suy dinh dưỡng trên đống của
  Chết trên đống đồ ăn
  VÀO NHÀ MÀ ĐÁI
  Mua máy đường máu mà đo.
  Tuần 3 lần mà xem.
  Khôn quá hóa dại là HỎNG.
  LINH HOẠT ĐỦ một, hai, ba, bốn
  Sẵn tâm hay giúp người
  Người hay niệm adida
  Tâm phóng sinh
  Thì NGUYÊN LÝ GIÚP NGƯỜI GIÚP TA
  Ta sẽ tự khỏi
  Tự khỏe
  Tự phòng
  Tự chữa
  Tự đem lại niềm vui cho người
  Cho mình
  Linh Đàm, Hanoi t6/28/5/2021
  Cbkdt Văn
  P/s:
  Còn bệnh ib Zalo 0929550744. Ko thuốc, ko tpcn, liệu pháp tự nhiên.
  💯💯💯👉 THÔNG TIN HỮU ÍCH, HÃY LIKE VÀ SHARE/ CHIA SẺ ĐỂ NHIỀU NGƯỜI CÓ THỂ ỨNG DỤNG KHI CẦN.

Tự chữa bệnh ko dùng thuốc: tổng hợp dinh dưỡng, tự vỗ, rung, ép, ấn, cào, chà, thông chỗ tắc: Aa Áa Ái Tị Huyệt. Vô sinh, cao/thấp h.áp, tiểu đường, mỡ máu, mất ngủ, đau mãn, ngứa, viêm da…

TỰ KHÁM TỔNG QUÁT Xem bệnh của tạng, tìm điểm tắc bên trong: Làm theo Tự khám tìm chỗ tắc thấy sao?

Đau là tắc, ngoài tắc ở tay nó còn có phản xạ tạng tại tạng cơ quan là bệnh của cơ quan, giảm của chức năng, xơ, cứng lạnh đi với ù, mờ,,đục, xanh…

Duy Văn

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *